หน้าเว็บ

วิธี Crop และ Resize

การครอป (Crop) และลดขนาดภาพ (Resize)
1. เปิดโปรแกรม จะเจอหน้าตาแบบนี้ ซึ่งแสดงฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ ให้เลือกคลิกที่ไอคอน Editor ซึ่งในเว็บของ PhotoScape ให้นิยามฟังก์ชั่นการทำงานไว้ว่า
Editor: resizing, brightness and color adjustment, white balance, backlight correction, frames, balloons, mosaic mode, adding text, drawing pictures, cropping, filters, red eye removal, blooming2. ที่บราวเซอร์ด้านซ้ายมือ ให้เลือกตำแหน่งที่มีไฟล์ที่เราต้องการเปิด เจอภาพที่ต้องการก็คลิกซะ ภาพก็จะปรากฎในพื้นที่ทำงานตรงกลาง ใช้ zoom+ zoom- เพื่อดูภาพชัดๆ ได้
ตอนนี้เราอยู่ที่ tab : Home ให้สังเกตมิติของภาพที่แสดงเป็น pixel, ขนาดของไฟล์ภาพแสดงเป็น kb


3. ก่อนอื่นเราต้องตรวจดูว่าภาพนั้นเราจะ crop ส่วนไหนออกไปบ้าง ให้คลิกที่ tab : Crop ซึ่ง default ของวิธีการ crop จะอยู่ที่ Crop Freely เราสามารถเอาเม้าส์ไปลากเป็นพื้นที่ที่ต้องการและตัดพื้นที่ที่ไม่ต้องการออกได้เลย วิธีนี้จะเป็นการ crop แบบสี่เหลี่ยม เสร็จแล้วกดปุ่ม Crop ได้เลย
การ Crop ก็เป็นการลดขนาดของภาพและกำจัดพื้นที่ที่ไม่ต้องการออกไปด้วยในตัว

PhotoScape ยังสามารถ Crop ภาพแบบวงรี/วงกลมได้อีกด้วย โดยทำมาร์กที่เครื่องหมายสี่เหลี่ยมหน้าคำว่า Crop roundly แล้วเลือกสีพื้นโดยคลิก drop down สีพื้นนี้จะเป็นสีพื้นที่ปรากฎอยู่นอกรอบของภาพ

4. หลังจาก crop แล้ว ให้คลิกที่ tab : Home อีกครั้งเพื่อทำการ Resize ซึ่งทำได้ 2 แบบ
แบบแรก-คลิกตรงเครื่องหมาย drop down ส่วนบนจะเห็นขนาดความกว้างที่กำหนดไว้ตายตัว ส่วนล่างจะเห็นอ๊อฟชั่นให้เรากำหนด


แบบที่สอง-คลิกที่คำว่า Resize ตรงๆ จะขึ้นหน้าต่างมาให้เราใส่ขนาดใหม่ที่ต้องการ

5. หลังจาก Resize แล้ว ถ้าไม่พอใจให้กด undo, undo all ถ้าพอใจก็กด save จะขึ้นหน้าต่างมาให้เลือกวิธีการ save
แนะนำให้เลือก save as ซึ่งจะได้ไฟล์ใหม่ และโปรแกรมก็จะเก็บภาพเก่าให้เราใน Original Folder ด้วยเมื่อคลิก save as แล้วจะขึ้นหน้าจอให้เรากำหนดที่เก็บไฟล์, กำหนดชื่อไฟล์, กำหนดฟอร์แมทของไฟล์ หลังจากนั้นกดปุ่ม save


6. หน้าจอหลังกดปุ่ม save จะแสดงให้เห็น Image Quality ของภาพ ขนาดของไฟล์ ซึ่งตรงนี้เป็นข้อดีของ PhotoScape เราเลื่อนตำแหน่งเพื่อกำหนดขนาดไฟล์ได้เลย และขอบอกว่าแม่นยำกว่า ACDSee ด้วย เพราะ ACDSee นั้นเมื่อเรา estimate file size แล้ว พอ save ออกมาไฟล์มักจะใหญ่เกินกว่าที่เราต้องการ
เมื่อกำหนดขนาดไฟล์แล้วก็กดปุ่ม OK เป็นอันว่าเราได้ไฟล์ที่ต้องการเรียบร้อยแล้ว


เนื้อหาคำอธิบายอาจจะยาวไปบ้าง เพราะอยากอธิบายอย่างละเอียด แต่รับรองว่าอ่านรอบเดียว ทำได้แน่นอน

รายการบล็อก